Những điều cần biết trước khi đến Đài Loan học tập

25/05/2021 15:10  995
Bạn chuẩn bị đi du học Đài Loan, hay bạn có ước muốn được tới Đài Loan học tập, bạn đã tìm hiểu về cuộc sống du học sinh tại Đài Loan hay chưa?
Cùng Ad tìm hiểu về những điềubạn cần lưu ý cần thiết sẽ giúp ích cho bạn khi sang học tập tại Đài Loan nhé!
1. Khí hậu
Tại Đài Loan, mùa hè sinh viên thường mặc quần sooc, áo pull, đi giày thể thao khi đi học cũng như đi chơi. Mùa đông bắt đầu từ khoảng tháng 12 đến hết Tết, nhiệt độ thấp nhất ở phía Nam như ở Cao Hùng là 100C, còn ở phía Bắc như Đài Bắc thì lạnh hơn, có khi xuống dước 50C
Vì thế, bạn nên chuẩn bị đủ quần áo mùa hè và mùa đông khi sang đây và những bạn nào mắc các bệnh dị ứng với thời tiết ở Việt Nam thì các bạn nên mang theo các loại thuốc tương tự.
Bên cạnh đó bạn cũng nên mang theo các loại thuốc thông thường như cảm cúm, tiêu chảy, nhức đầu… vì tại Đài Loan không có các cửa hàng thuốc tây bán tự do ở ngoài đường mà phải mua thuốc theo đơn của bác sĩ.
Nếu mua bảo hiểm y tế tại Đài Loan sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí nếu như phải điều trị tại đây. Ví dụ, nếu không có bảo hiểm y tế, tiền công khám bệnh ít nhất là 500 đồng, còn nếu có BHYT thì tiền công khám chỉ có 100 đồng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Bảo hiểm y tế chỉ có hiệu lực sau khi bạn đã ở Đài Loan ít nhất 4 tháng.
 
2.  Học tập
Đa số các giảng viên Đài Loan rất thoải mái trong giảng dạy, không quá căng thẳng, sinh viên được chủ động đưa ra các ý kiến và đề nghị để trao đổi với các giảng viên.
Mặc dù tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ nhưng đa phần các giảng viên đều có thể sử dụng tiếng Anh.
 Sinh viên được mặc đồ tùy ý khi đến lớp hàng ngày, ngoại trừ việc phải mang giày dép có quai hậu là điều bắt buộc. Sinh viên được phép mang đồ ăn uống vào trong lớp nhưng cần phải lên lớp đúng giờ.
3.  Ngôn ngữ
Tiếng Hoa phổ thông là ngôn ngữ giảng dạy chính tại các trường. Bên cạnh đó, các ngôn ngữ khác như tiếng dân tộc Đài Loan cũng khá phổ biến trong văn nói và các phương tiện truyền thông đại chúng. Tuy nhiên, các bạn hãy yên tâm vì tại các nơi công cộng đa phần đều có chỉ dẫn bằng tiếng Anh.
 Tiếng Hoa phổ thông dùng tại Đài Loan có một số điểm khác với tiếng Hoa phổ thông dùng ở Trung Quốc. Tại Đài Loan, người dân dùng chữ phồn thể, âm tiết cũng hơi khác một chút. Bên cạnh đó, người dân Đài Loan còn dùng hệ chữ Latin riêng để phiên âm chữ Hoa, khác với hệ Latin kiểu pinyin được dùng tại Trung Quốc.
 
4.  Ăn uống
 Giá cả sinh hoạt tại Đài Loan đắt hơn ở Việt Nam khoảng 1.5 lần, nhưng ăn uống thì không quá đắt. Một suất cơm hay mì tại các quán ăn gần trường học hay suất cơm hộp trong các cửa hàng tiện lợi (7/11, Family Mart, Hi – Life,…) khoảng từ 70-80 đồng Đài tệ. Buổi sáng không có những quán bán đồ ăn sáng như tại Việt Nam, tuy nhiên, có các cửa hàng Cafeteria bán đồ ăn nhanh với giá khoảng 35 đồng Đài tệ.
 Các cửa hàng đều có hình ảnh các món ăn và bảng giá, nếu không biết tiếng Hoa bạn có thể lấy tay chỉ để gọi món, hay tại một số cửa hàng lớn, nhà hàng sẽ có bản ghi tên các món ăn (bằng tiếng Anh) để thực khách đánh dấu chọn và đưa lại cho nhân viên phục vụ nhà hàng.
 
5.  Ký túc xá
Kí túc xá được quản lý chặt chẽ, sinh viên được phát thẻ để ra vào KTX, nam không được vào khu vực nữ sống và ngược lại. Quản nhiệm KTX sẽ đi điểm danh từng phòng hàng ngày lúc 10h30’ tối. Nếu về khuya hoặc không về ngủ đêm ở KTX cần phải báo trước. Sinh viên không được phép nấu ăn, uống bia rượu ở KTX
Sinh viên tại KTX sử dung xe đạp và xe máy sẽ được phát miếng đề-can dán lên xe và được yêu cầu để xe đúng nơi quy định nếu không sẽ bị phạt tiền.
 
6.  Giao thông đi lại
 Tại Đài Loan, sinh viên thường sử dụng xe đạp hoặc xe máy, nếu ở xa thì đi xe buýt, tàu điện ngầm hoặc tàu hỏa. Nếu bạn chọn học tại trường có khuôn viên rộng hay đôi khi bạn có nhu cầu đi ra ngoài nhiều thì nên có một chiếc xe đạp hoặc xe máy. Xe đạp có thể xin lại những sinh viên vừa tốt nghiệp xong để lại, hay xe máy cũ với giá khoảng 10.000 Đài tệ.
 Trước khi đi đến địa điểm nào, bạn nên tham khảo bản đồ và hỏi trước người Đài về lộ trình nhé vì trong những ngày cuối tuần hay dịp nghỉ lễ, một số chuyến tàu sẽ bị trễ hay thay đổi lộ trình, nếu không nghe được thông báo bằng tiếng Hoa trên hệ thống loa phát thanh, có thể bạn sẽ bị lên nhầm tàu nếu xem theo bảng điện tử trước đó. Do vậy, nên hỏi kỹ nhân viên nhà ga (có thể dùng tiếng Anh hoặc tiếng Hoa) nhé!!!
 
7.  Động đất
 Với người dân Đài Loan động đất không phải là một vấn đề lớn, nhưng với người nước ngoài lần đầu đến Đài Loan sẽ cảm thấy lo lắng khi gặp động đất với cường độ nhỏ (rung lắc nhẹ)
 Tuy nhiên đa số các tòa nhà lớn hoặc các khu công cộng đều được thiết kế xây dựng để có thể chịu được động đất. Do đó, khi bạn gặp động đất, bạn không nên quá hoảng hốt, bình tĩnh thoát ra ngoài hoặc núp dưới gầm bàn, giường…
 Các bạn hãy yên tâm vì đa số các trường học và nơi công cộng đều có gắn hệ thống báo động bằng đèn, loa khi có hỏa hoạn hay động đất.

Trên đây là những thông tin tổng hợp Ad muốn chia sẻ đến các bạn để chuẩn bị trước khi sang du học tại Đài Loan. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn nhé!